Bí quyết trẻ mãi lâu già, không béo của phụ nữ Nhật Bản: Hóa ra rất đơn giản và dễ thực hiện

web-preview-738x10001

Phụ nữ Nhật nổi tiếng trên thế giới bởi vóc dáng quyến rũ, không béo và trẻ mãi lâu già. Lý do chủ yếu là họ có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Hãy cùng Hatoyama khám phá bí quyết này nhé.

Giải thích cho chế độ ăn uống của người Nhật, Naomi Moriyama, tác giả cuốn “Japanese Women Don’t Get Old or Fat” (Phụ nữ Nhật Bản lâu già và không béo) đã đưa người đọc bước vào gian bếp của mẹ cô tại Nhật Bản với rất nhiều bí kíp sống lâu trong khi vẫn khỏe mạnh và năng động.

nguoi-nhat-an-da-dang-cac-loai-thuc-pham

Người Nhật ăn đa dạng các loại thực phẩm (Nguồn Internet)

Thực phẩm hàng ngày

Người Nhật có thói quen ăn uống lành mạnh với thực đơn phong phú, đa dạng nhưng lại vô cùng ít thịt. Những thực phẩm họ ăn hàng ngày gồm có:


Cơm
Các loại rong biển
Các loại rau
Đậu nành
Trái cây
Trà xanh

Nhìn vào thực đơn hàng ngày của người Nhật ta có thể thấy họ ăn nhiều cá và các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Những nguyên liệu này chứa ít chất béo, nhiều thành phần dinh dưỡng lành mạnh và đặc biệt rất tốt cho sức khỏe.

“Trung thành” với những bữa cơm truyền thống

Một bữa ăn truyền thống của người Nhật bao gồm cá nướng, một bát cơm, rau củ hầm, sup miso, trái cây tráng miệng và trà xanh. Người Nhật có thói quen ăn nhiều cá, họ tiêu thụ gần 10% lượng cá trên thế giới mặc dù chỉ chiếm khoảng 2% dân số. Chính lượng axit béo omega 3 được tiêu thụ mỗi ngày là một trong những bí quyết quan trọng để phụ nữ Nhật sống lâu, khỏe mạnh và sở hữu vóc dáng thon gọn. Ngoài ra, họ còn tiêu thụ nhiều các loại rau họ cải, bông cải xanh, cải bắp, cải xoăn, sup lơ và mầm Brussels.

ca-la-mon-an-chinh-trong-bua-com-cua-nguoi-nhat

Cá là món ăn chính trong bữa cơm của người Nhật (Nguồn Internet)

Sử dụng thực phẩm tươi và theo mùa

Người Nhật thường sử dụng các thực phẩm tươi và theo mùa. Họ đi siêu thị mua cá, thịt, rau cùng những nguyên liệu tươi được đóng gói nửa giờ đồng hồ để chuẩn bị bữa cơm cho gia đình.

Ăn chậm và chia thành những bữa nhỏ

Ngay từ nhỏ, người Nhật đã được dạy ăn chậm, thưởng thức từng miếng một và thức ăn chỉ được bày bằng 1/3 trên đĩa. Những nguyên tắc cơ bản khi bày đồ ăn trong bữa ăn của người Nhật bao gồm:

Không bao giờ để đầy đĩa
Không bao giờ ăn một lượng lớn 1 loại thức ăn
Mỗi món được bày ở một đĩa riêng.
Trang trí một cách tự nhiên, nhẹ nhàng
Thiếu còn hơn thừa
Tươi ngon là trên hết.

Thức ăn được nấu vừa chín tới

Các cách chế biến món ăn phổ biến nhất ở Nhật Bản gồm: hấp, nướng trên chảo, xào, khoai tây chiên xào nhỏ lửa hoặc nhanh chóng… Trong chế biến thức ăn, họ sử dụng những loại dầu tốt cho tim mạch và làm tăng hương vị của món ăn. Mặc dù các món ăn được chế biến không nhiều nhưng làm người ăn cảm thấy ngon miệng và không quá no.

nguoi-nhat-an-cham-va-chia-thanh-nhieu-bua-nho

Người Nhật ăn chậm và chia thành nhiều bữa nhỏ (Nguồn Internet)

Ăn cơm thay vì ăn bánh mì

Tiêu thụ quá nhiều bột mì tinh luyện là nguyên nhân chính gây nên bệnh béo phì. Thay vì ăn bánh mì vào mỗi bữa ăn như nhiều quốc gia Phương Tây, người Nhật ăn một nửa bát cơm hoặc ngũ cốc nguyên hạt 1 – 2 lần/ngày.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất và lớn nhất trong ngày

Đối với người Nhật, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất của một ngày. Nó bao gồm các món như trà xanh, cơm, sup miso với đậu hũ và hành lá, rong biển, trứng ốp la hay cá. Họ rất xem trọng bữa ăn này và dường như không bao giờ bỏ bữa, dù có bận rộn đến mấy.

nguoi-nhat-co-thoi-quen-han-che-an-do-ngot

Người Nhật có thói quen hạn chế ăn đồ ngọt (Nguồn Internet)

Hạn chế tiêu thụ đồ ngọt

Điều này không có nghĩa là người Nhật không chuộng các món ăn hấp dẫn như chocolate, bánh ngọt, kem, bánh quy… Họ thưởng thức chúng vào những dịp khác, bởi ăn nhiều đồ ngọt càng kích thích sự thèm ăn và tăng cân.

Không quan tâm tới việc ăn kiêng

Khác với những dân tộc khác, người Nhật Bản không có khái niệm ăn kiêng mà còn được khuyến khích thưởng thức đa dạng các loại thực phẩm.

Tập thể dục

Theo bài viết trên tạp chí Time “Làm thế nào để sống 100 tuổi”, người Nhật có sức khỏe tốt và vóc dáng tuyệt vời bởi tích cực kết hợp các hình thức tập luyện khác nhau mỗi ngày. Họ có thói quen vận động hàng ngày như đạp xe quanh thành phố, đi bộ và tranh thủ vận động kể cả khi ngồi làm việc văn phòng cả ngày.

thuong-xuyen-van-dong

Thường xuyên vận động (Nguồn Internet)

Trẻ mãi lâu già cùng vóc dáng thon gọn, quyến rũ đã giúp phụ nữ Nhật trở thành biểu tượng nhan sắc của thế giới. Bởi thế mới có câu “Cơm Tàu, Vợ Nhật, Ở Nhà Tây”. Trong đó ý chỉ phụ nữ Nhật không chỉ nổi tiếng xinh đẹp mà còn rất giỏi việc nội trợ nên lấy vợ Nhật là ước muốn của nhiều người đàn ông trên thế giới. Nếu muốn được xinh đẹp, trẻ lâu hãy ghé thăm Hatoyama, thưởng thức những món ăn được chế biến theo phong cách ẩm thực Nhật Bản.

Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama
Cơ sở 1: Số 8 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0948 19 22 88
Cơ sở 2: Shop House 30 Nguyễn Chánh, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội (đối diện Kiểm toán Nhà nước)
Hotline: 0918 96 22 88
Website: www.hatoyama.vn