Cách phân biệt sushi và sashimi

SASHIMI-BUNGCANGU prewiew

Sashimi và sushi đều được biết đến là 2 đại diện tiêu biểu của ẩm thực Nhật Bản và không còn xa lạ với người Việt. Thế nhưng không phải ai cũng biết, phân biệt và gọi tên chính xác hai món ăn này. Hãy cùng Hatoyama tìm hiểu về sự khác nhau thú vị giữa chúng nhé!

Về cách chế biến

Sushi không chỉ là món ăn đơn thuần mà nó còn chứa đựng cả một phần văn hóa đất nước Nhật Bản. Món sushi đầu tiên xuất hiện cách đây khoảng 1300 năm đến nay, tại xứ sở hoa anh đào, sushi có đến hơn một trăm món khác nhau với nhiều cách chế biến cầu kỳ và phức tạp.

sushi-la-mon-an-yeu-thich-cua-nhieu-thuc-khach-viet

Sushi là món ăn yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới

Tất cả các món sushi đều được chế biến với công thức chung gồm cơm gạo Nhật trộn giấm với phần hải sản, thịt, trứng, rong biển… ở phía trên và được xem là món chính trong mỗi bữa ăn.

Khác với sushi, sashimi được coi là món khai vị và không có phần cơm mà chỉ đơn thuần là một loại hải sản như cá hồi, cá ngừ, bạch tuộc, mực,… Các loại nguyên liệu để làm món sashimi được thái mỏng có chiều rộng khoảng 2,5cm, chiều dài 4cm và dày chừng 0,5cm tùy thuộc vào từng loại.

sashimi-la-nu-hoang-cua-su-tinh-khiet

Sashimi – nữ hoàng của sự tinh khiết

Nếu như sushi được chế biến với nhiều loại gia vị tạo nên món ăn đậm đạ hương vị thì sashimi lại là món ăn đơn thuần và tinh khiết nhất. Không có bất kỳ gia vị hay nguyên liệu nào được các đầu bếp sử dụng khi chế biến sashimi.

Về cách trang trí

Xét trên khía cạnh văn hóa ẩm thực, nếu sushi được xem như một loại hình nghệ thuật về bày biện thì sashimi lại là nét tinh tế trong văn hóa Nhật. Cảm giác tinh tế có thể đến từ cá, tôm, cá ngừ đến cá mực, bạch tuộc… Mỗi loại lại mang một vị ngọt hoặc cảm giác mềm mại, béo riêng. Thưởng thức sushi bạn cảm thấy giống như bữa tiệc màu sắc được trình bày trên đĩa vậy, vô cùng cầu kì và đẹp mắt.

sushi-duoc-xem-là-mot-loai-hinh-nghe-thuat-bay-bien-dinh-cao

Sushi được xem là một loại hình nghệ thuật bày biện đỉnh cao

Sushi và sashimi là hai món ăn không thể bỏ qua nếu muốn tìm hiểu về ẩm thực Nhật Bản. Dù có điểm chung nhưng chúng cũng có rất nhiều điểm khác biệt trong nguyên liệu, cách chế biến, trình bày và thưởng thức.

Hiện nay, sushi và sashimi được phục vụ ở nhiều quán ăn, nhà hàng Nhật Bản tại Việt Nam. Nhưng chuẩn vị Nhật Bản và chất lượng nhất chỉ có tại Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama. Hãy đến thưởng thức và cảm nhận hương vị của tinh hoa ẩm thực Nhật Bản nhé!

Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama
Cơ sở 1: Số 8 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0948 19 22 88
Cơ sở 2: Shop House 30 Nguyễn Chánh, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội (đối diện Kiểm toán Nhà nước)
Hotline: 0918 96 22 88
Cơ sở 3: Số 13 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội (Open 30/7/2019)
Hotline: 0961 59 22 88
Website: www.hatoyama.vn