Quy tắc tam ngũ trong ẩm thực Nhật Bản

Kaiseki

Các món ăn Nhật Bản được chế biến đơn giản nhưng lại vô cùng tinh tế và ẩn chứa nhiều triết lý sâu sắc, trong đó nổi tiếng nhất là quy tắc “tam ngũ”: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp.

Ngũ vị bao gồm: ngọt, chua, cay, đắng, mặn. Ngũ sắc có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen. Và ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên và hấp. Trong bữa ăn truyền thống của người Nhật sẽ gồm các thành phần chính là cơm, cá, rong biển, đậu nành và rau. Khi chế biến, người Nhật không lạm dụng nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tinh khiết tự nhiên của món ăn.

quy-tac-tam-ngu-trong-am-thuc-nhat

Quy tắc tam ngũ trong ẩm thực Nhật (Nguồn Internet)

Cách nêm nếm của người Nhật Bản cũng đi theo thứ tự nguyên âm của bảng chữ cái tiếng Nhật (sa/shi/su/se/so).

  • Sa: đường, rượu
  • Shi: muối
  • su: giấm
  • Se: nước tương
  • So: đậu tương miso

Trong đó, họ sử dụng rượu Mirin (rượu chuyên dùng để nấu ăn) nhằm tạo nên độ ngọt tự nhiên cho mỗi món ăn. Thành phần của rượu Mirin cũng giúp giảm độ tanh của cá, làm ngấm gia vị và ngăn không cho thức ăn bị nát khi ninh. Ngoài ra, đường có trong mirin còn làm tăng thêm vị ngọt của thức ăn, làm bóng các món nướng và tạo ra mùi thơm dịu ngọt, hấp dẫn.

ruou-mirin-duoc-su-dung-nhieu-trong-che-bien-mon-an

Rượu Mirin được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn (Nguồn Internet)

Nước tương hay xì dầu là một loại nước chấm được sản xuất bằng cách lên men hạt đậu tương, ngũ cốc rang chín, nước và muối ăn. Tương đậu Miso là gia vị truyền thống của Nhật Bản, được làm chủ yếu từ đậu nành cùng với gạo, lúa mạch rồi cho lên men trộn cùng với muối và nấm kojikin.

nuoc-tuong-la-gia-vi-khong-the-thieu-trong-che-bien-mon-an

Nước tương là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn (Nguồn Internet)

Thành phẩm cuối cùng sau khi lên men là một loại sốt đặc sánh dùng để làm tương, nước sốt; muối rau cải hoặc nấu chung với nước dùng dashi để tạo ra món canh miso. Nước tương Miso đặc trưng với vị mặn, nhưng kèm theo đó là mùi thơm và hương vị của riêng từng vùng tuỳ thuộc vào thành phần nguyên liệu và phương pháp chế biến, lên men. Điểm khác biệt đó có thể là độ mặn, ngọt, đặc sánh, màu sắc, hương thơm và độ ngọt riêng (của củ quả tạo nên).

tam-ngu-tao-nen-su-tinh-te-trong-am-thuc-nhat-ban

Tam ngũ tạo nên sự tinh tế trong ẩm thực Nhật Bản (Nguồn Internet)

Các gia vị kể trên là những thành phần chính đóng vai trò quan trọng nhất tạo nên quy tắc tam ngũ trong nền ẩm thực Nhật Bản và văn hóa của quốc gia này. Văn hóa ẩm thực Nhật nay đã tạo dấu ấn riêng chinh phục nền ẩm thực thế giới và ngày càng được ưa chuộng tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.  

 Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama
Cơ sở 1: Số 8 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0948 19 22 88
Cơ sở 2: Shop House 30 Nguyễn Chánh, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội (đối diện Kiểm toán Nhà nước)
Hotline: 0918 96 22 88
Website: www.hatoyama.vn