Tinh hoa văn hóa ẩm thực xứ hoa anh đào

sushicaNguNhat-Web-preview

Ẩm thực Nhật Bản có tên gọi khác là Washoku, nổi tiếng trên toàn thế giới bởi cách chế biến độc đáo và tinh tế trong thưởng thức. Các món ăn có hương vị thanh tao, nhẹ nhàng, hợp với thiên nhiên mỗi mùa. Trong chế biến, các đầu bếp cố gắng rút gọn các công đoạn để đảm bảo nguyên liệu luôn giữ nguyên sự tươi ngon, tinh khiết.

Ẩm thực Nhật Bản ẩn chứa nhiều triết lý sâu sắc

Ẩm thực Nhật tuân theo một triết lý chung là “tam ngũ” gồm ngũ pháp, ngũ sắc, ngũ vị. Ngũ pháp là 5 cách chế biến: chiên, hấp, ninh, nướng và sống. Ngũ sắc hội tụ đầy đủ 5 màu sắc: đỏ, đen, trắng, xanh và vàng. Ngũ vị gồm 5 vị: chua, cay, mặn, đắng và ngọt. Những món ăn nóng sẽ được ăn kèm với những món có tính hàn để cân bằng lại. Mỗi món ăn được người đầu bếp sắp xếp tinh tế, khéo léo và mang tính nghệ thuật cao, hài hòa giữa màu, mùi và vị.

am-thuc-Nhat-an-chua-nhieu-triet-ly-song

Ẩm thực Nhật ẩn chứa nhiều triết lý sống

Xem thêm: Hè thanh mát, ngát hương vị ẩm thực Nhật Bản

Đầy đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe

Các món ăn trong ẩm thực Nhật chứa rất ít calo nhưng lại đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Người Nhật đặc biệt ưa chuộng sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc từ tự nhiên như đậu nành, rau củ và các loại hải sản đánh bắt từ biển. Vì thế, ẩm thực Nhật ngoài đáp ứng yêu cầu ngon, mang tính thẩm mỹ cao còn rất tốt cho sức khỏe nhờ những thành phần dinh dưỡng lành mạnh.

Phép lịch sự trên bàn ăn

Người Nhật rất trọng khách, họ thể hiện phép lịch sự, biết ơn trong mỗi bữa ăn. Trước khi ăn họ thường nói “itadakimasu” có nghĩa là “xin mời” như một lời cảm ơn đến những người đã chuẩn bị cho bữa cơm đó. Sau khi dùng bữa xong, họ sẽ nói câu “gochiso sama deshita” – có nghĩa “cám ơn vì bữa ăn ngon”. Khi rót rượu sake, họ rót cho người khác và chỉ rót cho chính mình khi đã dốc cạn chai.

huong-vi-tinh-te-của-am-thuc-nhat-ban

Hương vị tinh tế của ẩm thực Nhật Bản

Thiên nhiên các mùa thể hiện trong ẩm thực

Các món ăn trong ẩm thực Nhật Bản mang đặc trưng theo mùa, phù hợp với khí hậu và thời tiết. Người Nhật thích ăn cá shirouo và bánh sakura mochi để đón mùa xuân và ngắm hoa anh đào nở. Khi mùa hè đến họ ưa chuộng các món ăn có tính hàn, lạnh như lươn, cà tím nướng, mì lạnh. Tiết trời chuyển sang thu, người Nhật ăn nhiều khoai nướng, món lăn bột chiên tempura,… Và để xua tan cái lạnh giá của mùa đông, họ thường ăn lẩu, canh oden…

Sushi – Ẩm thực Nhật Bản truyền thống

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản không thể không nhắc đến sushi bởi đây là món ăn truyền thống của người Nhật. Sushi được làm bằng nhiều nguyên liệu đặc trưng của từng mùa. Nếu như vào mùa xuân, hoa anh đào nở rộ, người Nhật phổ biến với món sushi hải sản làm từ cá biển (sayori), sò trứng (tỏi – gai),… thì đến mùa hè khi rừng phong còn đang xanh tươi, sẽ có sushi awabi (nguyên liệu chính là bào ngư),… Đến mùa thu khi rừng phong chuyển dần sang đỏ người Nhật có món sushi chính là Kohada (làm từ cá trích, hay cá mòi chấm),… Mùa đông đến, tuyết bắt đầu rơi dày đặc, người dân Nhật ưa thích các món sushi hải sản làm từ cá mực, bạch tuộc…

sushi-la-mon-an-truyen-thong-cua-nguoi-nhat

Sushi là món ăn truyền thống của người Nhật

Ẩm thực Nhật Bản tinh tế trong từng món ăn, độc đáo trong cách chế biến và đặc biệt tôn lên hương vị đặc trưng của từng nguyên liệu, đã vươn xa tới nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Nếu đã từng thưởng thức các món ăn được chế biến theo phong cách Nhật, chắc hẳn bạn sẽ hoàn toàn bị chinh phục. Được biết đến là một trong những nhà hàng đi tiên phong trong việc đưa tinh hoa ẩm thực Nhật đến với thực khách Việt, Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama đã trở thành địa chỉ tin cậy của thực khách thủ đô và những người Nhật đang sinh sống, làm việc tại đây. 

Mỗi món ăn tại Hatoyama khi đến với bàn ăn của thực khách hội tụ ba giá trị lớn: Cốt lõi tinh hoa của ẩm thực Nhật, sự thấu hiểu sâu sắc khẩu vị của người Việt, nguồn nguyên liệu từ Nhật Bản về Việt Nam bằng phi cơ trong vòng 24h và đặc biệt là sự phát huy nguồn hải sản hoàn toàn đang bơi khắp 28 vùng biển trên dải đất hình chữ S. Tất cả những yếu tố trên đã tạo nên sự khác biệt, níu chân thực khách mỗi khi đến với Nhà hàng Hatoyama.

Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama
Cơ sở 1: Số 8 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0948 19 22 88
Cơ sở 2: Shop House 30 Nguyễn Chánh, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội (đối diện Kiểm toán Nhà nước)
Hotline: 0918 96 22 88
Website: www.hatoyama.vn