Món ăn tại Hatoyama thấm đẫm triết lý văn hóa ẩm thực Nhật

775A1945_edit

Triết lý văn hóa ẩm thực Nhật luôn thấm đẫm trong mỗi món ăn tại Hatoyama. Đó cũng chính là điều thu hút thực khách đến với nhà hàng Nhật Hatoyama đông đến vậy.

Nếu bạn là một người sành ẩm thực Nhật thì có thể nhận ra cách nấu nướng của người Nhật hầu như không chú trọng đến việc sử dụng gia vị giống như ẩm thực của nhiều quốc gia khác. Ẩm thực Nhật luôn chú trọng đến các hương vị chính của các món ăn như: Cá, rong biển, rau, gạo và đậu nành và tuân thủ theo 5 quy tắc đó là: 5 màu, 5 vị, 5 phương pháp nấu, 5 giác quan, 5 quy tắc.

Là một người Việt nhưng đã từng gắn bó với ẩm thực Nhật cả một quãng thời gian dài, từng phụ vục cựu thủ tướng Nhật, Chef Kyo Nguyễn – Bếp trưởng của Hatoyama thấu hiểu vai trò quan trọng của 5 nguyên tắc. Chính vì thế, mỗi một món ăn được ra đời đều chứa đựng sự tuân thủ chặt chẽ về nguyên tắc 5 màu sắc, 5 vị, 5 phương pháp nấu, 5 giác quan.

775A2344

Sashimi tokusen tại nhà hàng Nhật Bản Hatoyama

5 màu sắc: Giúp ích cho việc cân bằng dinh dưỡng, mang lại sức khỏe cho con người thì mỗi bữa ăn cần đảm bảo 5 màu như: màu trắng – vàng – đỏ – xanh – đen. Chúng ta có thể dễ thấy sự xuất hiện của  5 màu sắc trong món sashimi bụng cá ngừ: Màu đỏ của bụng cá ngừ, màu trắng của những vân mỡ, màu vàng của những lát cắt gừng, màu xanh của lá tía tô, màu đen của lớp rong biển. Tất cả 5 màu của nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo nên miếng sashimi bụng cá ngừ làm ngây ngất người thưởng thức. Không chỉ sashimi bụng cá ngừ mà tất cả các món sashimi đều là món ăn yêu thích của ẩm thực Nhật bởi sự tươi ngon, mùi vị tự nhiên đến từ cá biển, tảo biển, tôm biển… Bởi lẽ người Nhật cho rằng các món ăn Nhật Bản từ hải sản nói chung và đặc biệt là cá rất tốt cho sức khoẻ và đảm bảo dinh dưỡng.

5 vị: Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản thì không thể không nhắc đến vị ngọt – chua – cay – đắng -mặn để kích thích vị giác và gia tăng cảm giác ngon miệng. Khi ăn một miếng mà có thể cảm nhận được 5 vị khác nhau để nhận ra những giá trị của ẩm thực hay những giá trị của cuộc sống là một điều thú vị.

5 phương pháp nấu: Người Nhật rất thích ăn các món ăn tươi sống như sashimi nhưng không vì thế mà lại bỏ qua các món ăn được nấu theo cách hầm – nướng – hấp – rán – luộc. Khi đến với nhà hàng Nhật Hatoyama, thực khách có thể lựa chọn một nồi lẩu ngồi nhâm nhi cùng đối tác như lẩu tôm hùm, lẩu hải sản, lẩu cá buri… đều hấp dẫn. Đối với một số thực khách không ăn được đồ ăn tươi sống thường hay chọn nhưng món ăn đã được hấp chín như cá kiki nướng, tôm hùm bông bỏ lò phô mai, tempura…

775A1945_edit

Lẩu bò Nhật tại Hatoyama

5 giác quan: Người Nhật rất chú trọng đến những chi tiết nhỏ, vì vậy mỗi món ăn đều được tỷ mỉ trong cách trình bày, sao cho thật hài hoà. Người Nhật có câu nói nổi tiếng “ăn bằng mắt” nên các món ăn không chỉ chú trọng ở vị giác mà còn ở khứu giác, thị giác, thính giác và xúc giác. Nhìn một món ăn sashimi tôm hùm bông mát lành tại Hatoyama mà người thưởng thức có cảm giác như mình được đứng giữa biển cả mênh mông rộng lớn vậy.

5 quy tắc: Người Nhật quan niệm:

– Thưởng thức ẩm thực không chỉ để no dạ mà đó còn là cách thể hiện tấm lòng kính trọng & biết ơn công sức của người đã nuôi trồng thực phẩm và người chuẩn bị ra món

– Thưởng thức ẩm thực dạy cho con người biết điều hay lẽ phải, noi gương theo những tiệc làm tốt để xứng đáng với những món ăn.

– Thưởng thức ẩm thực với một tâm thái bình an, không vội vàng hấp tấp và từ từ hưởng thụ hương vị món ăn.

– Thưởng thức ẩm thực không chỉ là nuôi dưỡng cơ thể mà còn nuôi dưỡng tinh thần.

– Thưởng thức ẩm thực là quãng thời gian để người thưởng thức tạo lập một trạng thái và tinh thần vui vẻ.

5 màu sắc, 5 vị, 5 phương pháp nấu, 5 giác quan, 5 quy tắc chính là những yếu tố góp phần tạo nên nét đặc sắc trong ẩm thực Nhật. Điều đó đã được các đầu bếp của nhà hàng Nhật Hatoyama vận dụng nhuần nhuyễn trong cách chế biến để sáng tạo nên những món ăn thu hút người thưởng thức.