Washoku, văn hóa ẩm thực truyền thống của Nhật Bản là một trong rất nhiều di sản văn hóa phi vật thể được Unesco công nhận. Nhắc tới nền văn hóa ẩm thực này, có lẽ không cần phải giới thiệu nhiều thì bất kỳ ai cũng biết tới 3 đại diện nổi tiếng là sushi, sashimi và tempura.
Người Nhật rất coi trọng các nguyên tắc trong bữa ăn và không bao giờ quên thể hiện lòng biết ơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được một vài quy tắc cần có khi thưởng thức ẩm thực của đất nước mặt trời mọc. Hãy cùng Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama tìm hiểu những quy tắc trên bàn ăn của người Nhật.
Ẩm thực Nhật Bản độc đáo, tinh tếvới nhiều đặc sản địa phương
Xem thêm: Tinh hoa văn hóa ẩm thực xứ hoa anh đào
Tránh cắn đôi thức ăn
Việc cắn đồ ăn thành nhiều miếng được coi là hành động bất lịch sự tại Nhật Bản. Nếu để ý bạn sẽ thấy người Nhật hạn chế tối đa việc đặt một đồ ăn nào đó còn dang dở trên đĩa. Vì thế hãy cố gắng ăn mọi thứ chỉ bằng một miếng, trừ khi miếng ăn đó quá lớn thì hãy dùng tay che miệng lại.
Không dùng tay đỡ đồ ăn rơi
Đối với người Nhật, việc sử dụng tay trái để đỡ thức ăn rơi hay nước là một hành động không đẹp mắt. Mặc dù nó có thể tránh được việc thức ăn rơi gây ra những vết bẩn nhưng đó thực sự là một thói quen ăn uống nên tránh khi dùng bữa kiểu Nhật.
Người Nhật rất coi trọng các phép tắc trong bữa ăn
Không lật ngược nắp bát
Ở Nhật Bản, lật ngược nắp bát trong khi ăn là dấu hiệu khiến nhiều người khác hiểu lầm rằng bạn đã dùng xong bát. Do vậy hãy để nắp bát như khi chúng được người phục vụ mang ra bàn. Thêm một nguyên nhân khác nữa cho quy tắc này rất có thể bạn sẽ làm hỏng chiếc nắp khi úp ngược chúng lại.
Không đặt vỏ sò trên nắp bát hay đĩa riêng
Khi được phục vụ một số đồ ăn có vỏ như sò, hàu…, nhiều người thường có thói quen đặt phần vỏ rỗng vào nắp bát hoặc đĩa riêng. Người Nhật coi đây là một hành động không hề lịch sự. Cách tốt nhất khi ăn những thức ăn có vỏ là bạn nên để chúng vào chính chiếc bát đựng món ăn đó.
Không đặt vỏ sò trên nắp bát hay đĩa
Không cầm đũa trước khi nhấc bát lên
Khi tham gia một bữa ăn với người Nhật, bạn hãy lưu ý nhấc bát ăn trước khi cầm đũa. Nếu muốn chuyển sang bát khác thì hãy đặt đũa xuống, sau đó đổi bát. Và sau khi nhấc bát, bạn mới được phép cầm lại đũa.
Không dùng đũa chạm vào thức ăn nếu không có ý định gắp
Người Nhật tránh việc gắp đồ ăn sau đó bỏ chúng lại và gắp sang món khác. Hành động này được coi là thiếu lịch sử trong cư xử. Vì thế, bạn hãy lựa chọn món định gắp trước khi đưa đũa ra.
Không gác đũa ngang miệng bát
Với nhiều người, việc gác đũa ngang miệng bát là một cách ăn uống khá bình thường nhưng tại Nhật điều này lại không được chấp nhận. Khi đặt đũa xuống, người Nhật đặt chúng lên những chiếc gác đũa. Trong trường hợp không có gác đũa, bạn có thể dùng bao đũa để gấp lại thành gác đũa. Còn khi bạn không biết cách gấp thì hãy gác đũa lên chiếc khay hay một vật đỡ nào đó tương tự có trên bàn ăn.
Sashimi là món ăn truyền thống của người Nhật
Không dùng đầu còn lại của đôi đũa để gắp thức ăn
Người Nhật tránh việc dùng đầu còn lại của đôi đũa để gắp thức ăn vì đây là phần tiếp xúc với tay, không được sạch sẽ. Nếu muốn gắp thức ăn bằng đũa sạch hãy hỏi người phục vụ lấy cho một đôi đũa mới.
Không đưa đồ ăn lên quá cao
Trong khi ăn uống, người Nhật thường gắp và đưa đồ ăn lên cao chỉ ngang tầm mắt. Đây là việc cần hết sức lưu ý trong một bữa ăn Nhật.
Ẩm thực Nhật Bản không chỉ đơn giản là những món ăn ngon, giúp tăng cường sức khỏe mà còn ẩn chứa nhiều triết lý và quy tắc ứng xử sâu sắc. Trải qua lịch sử, nó đã trở thành phong tục, nét đẹp văn hóa. Nếu quý vị thường xuyên có cơ hội tiếp xúc và giao lưu với người Nhật thì đừng quên những quy tắc này nhé.
Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama
Cơ sở 1: Số 8 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0948 19 22 88
Cơ sở 2: Shop House 30 Nguyễn Chánh, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội (đối diện Kiểm toán Nhà nước)
Hotline: 0918 96 22 88
Website: www.hatoyama.vn