6 điểm vàng trong chế độ dinh dưỡng của trẻ em Nhật Bản

web-preview-738x1000

Không có quốc gia nào mà sức khỏe và tuổi thọ trung bình lại cao nhất trên thế giới như Nhật Bản. Bí quyết không ở đâu xa, nằm ngay trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày được thực hiện ngay từ khi còn nhỏ của người Nhật Bản.

Thói quen ăn uống lành mạnh từ nhỏ

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Nhật đã có thói quen ăn các loại thức ăn một cách riêng biệt, không trộn lẫn. Điều này không chỉ giúp trẻ cảm nhận và phân biệt các loại mùi vị của thức ăn mà còn rất tốt cho sức khỏe và tiêu hóa. Những đứa trẻ được giáo dục để hiểu rõ trong khẩu phần ăn của mình có gì. Điều này giúp khơi cảm hứng về việc tìm hiểu mùi vị, thành phần món ăn.

775A2174

Người Nhật ăn nhiều cá trong khẩu phần ăn hàng ngày

Xem thêm: Bí quyết trẻ mãi lâu già, không béo của phụ nữ Nhật Bản: Hóa ra rất đơn giản và dễ thực hiện

Ăn nhiều cá

Người Nhật Bản ăn nhiều cá biển trong các bữa ăn hàng ngày. Bữa ăn của họ có nhiều DHA, loại dưỡng chất rất quan trọng, giúp phát triển tế bào não và hệ thần kinh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn nhiều cá biển, trẻ em Nhật cũng thông minh và được cung cấp đầy đủ dưỡng chất như canxi để phát triển chiều cao và mangan để nhớ lâu, phát triển tế bào não.

Ăn ít nhưng đa dạng thực phẩm

Khẩu phần ăn trong một bữa cơm của trẻ em Nhật Bản khá nhỏ nhưng lại phong phú và đa dạng về các món ăn, từ màu nâu của thịt, màu vàng của cá, tôm tempura, trứng, màu xanh của rau, đậu nành, màu hồng của những lát gừng ngâm đến màu trắng của cơm, đậu phụ… Với thực đơn đa dạng, trẻ không nhanh chán mà luôn có cảm giác ngon miệng, được trải nghiệm đa dạng hương vị của các món ăn, đảm bảo đủ dinh dưỡng và năng lượng cần thiết.

Sashimi-5-khom-1-775A2213-3000

Ăn đa dạng các loại thực phẩm 

Ít chế biến, giữ nguyên độ tươi và hương vị tự nhiên của thực phẩm

Các món ăn được chế biến đơn giản, chủ yếu dưới dạng luộc, hấp, nướng, sashimi… để không làm biến đổi các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm, đồng thời dễ hấp thu và tiêu hóa.

Ăn đậu nành từ rất sớm

Đậu nành là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Nhật. Trong đậu nành có chứa Isoflavones, hoạt chất chống oxy hóa, giúp phòng chống nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Đây là một trong những lý do quan trọng để người Nhật có tỷ lệ mắc bệnh ung thư thấp nhất trên thế giới. Đặc biệt, trẻ em ở Nhật Bản cũng được hấp thu Isoflavones từ khi còn nằm trong bụng mẹ qua chế độ ăn nhiều đậu nành của các bà bầu.

che-do-dinh-duong-cua-nguoi-Nhat-02

Cân bằng đạm động vật và thực vật trong bữa ăn

Cân bằng đạm động vật và thực vật

Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị, con người nên sử dụng một chế độ ăn uống cân bằng gồm 70% đạm động vật và 30% đạm thực vật hàng ngày để phòng chống các bệnh tim mạch và nhiều nguy cơ bệnh tật khác. Người Nhật Bản, đặc biệt là các em bé tiểu học phải tuân thủ nghiêm túc chế độ này. Nguồn đạm thực vật trong bữa ăn của người Nhật được cung cấp chủ yếu từ đậu nành và tảo biển. Đậu nành chứa nhiều axit amin thiết, giúp trẻ hấp thu đạm tốt hơn. Đồng thời đạm đậu nành cũng chứa nhiều chất béo không bão hòa, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama
Cơ sở 1: Số 8 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0948 19 22 88
Cơ sở 2: Shop House 30 Nguyễn Chánh, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội (đối diện Kiểm toán Nhà nước)
Hotline: 0918 96 22 88
Cơ sở 3: Số 13 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Hotline: 0961 59 22 88
Website: www.hatoyama.vn