[Vnexpress] Đầu bếp Nhật trình diễn mổ cá ngừ vây xanh 190kg

anh-3-1610594697-1610594707-2597-1610599948

Cá ngừ vây xanh nặng 190kg được bếp trưởng nhà hàng Nhật Hatoyama chế biến vào 13/1.

Tham dự sự kiện tại nhà hàng số 13 Lý Thường Kiệt, Hà Nội có đại sứ Nguyễn Hoàng Long, Hoa hậu Ảnh Việt Nam Vũ Hương Giang, Nghệ sĩ nhân dân Lan Hương, Nghệ sĩ ưu tú Đỗ Kỷ và nhà ẩm thực Lê Thị Thiết và các thực khách.

Trong màn trình diễn, bếp trưởng Chef Kyo Nguyễn đã chọn loại dao sắc nhất để xẻ cá thành 5 phần: Otoro, Chutoro, Akami, phần đầu và má cá. Dưới bàn tay của đầu bếp, từng lát cắt đều dọc thân cá tạo ra những miếng fillet gọn gàng. Nhát dao luồn vào khe hở hẹp giữa mang và mạn sườn cá, tách xương sống ra khỏi thân cá.

anh-1-1610594793-1610594803-2264-1610599948

Cá ngừ vây xanh 190kg được đấu giá trực tiếp tại phiên chợ đầu năm ở Tokyo, và vận chuyển về Việt Nam trong ngày. Ảnh: Nhà hàng Nhật Hatoyama

Đại diện nhà hàng Hatoyama cho biết, cá ngừ vây xanh càng lớn càng quý hiếm và đắt đỏ. Con cá ngừ này do nhà hàng đấu giá tại phiên chợ đầu năm 2021 ở Tokyo. Cá sống ở vùng biển Nhật Bản, nơi có dòng chảy mạnh và xiết nên phải vận động liên tục để tìm ăn cá mòi bổ dưỡng. Khi chế biến, cá ngừ có những thớ thịt săn chắc, đậm vị và giàu dinh dưỡng bậc nhất. Nhà hàng Hatoyama cũng gấp rút vận chuyển cá ngừ vây xanh về nước trong 24h. Nhờ đó, màu, hương và vị của cá giữ trọn vẹn.

“Hiếm có cùng chất lượng thượng hạng, cá ngừ vây xanh luôn là món ăn được nhiều người yêu thích, sẵn sàng trả giá cao. Một khách hàng của chúng tôi đã đặt trước món soup mắt cá ngừ để làm món chính trong bữa tiệc xa hoa có chi phí lên tới 1000 USD một người. Một khách hàng khác cũng đã đặt phần đuôi cá, một trong những phần thịt săn chắc nhất để thưởng thức với mức giá cao”, đại diện nhà hàng Hatoyama nói.

anh-2-jpg-1610594753-8036-1610599948

Bếp trưởng Kyo Nguyễn của nhà hàng Nhật Hatoyama thực hiện màn xẻ cá ngừ điêu luyện. Ảnh: Nhà hàng Nhật Hatoyama

Cá ngừ vây xanh được đánh bắt vào nhiều khoảng thời gian trong năm, nhưng theo bếp trưởng Kyo Nguyễn cho biết: “Mùa đông là chính thời điểm cá ngon nhất vì tỷ lệ nạc – mỡ hài hòa. Chúng tôi đã chọn thời điểm vàng này để đấu giá, mang cá về Việt Nam”. Đồng tình với ông Kyo, đầu bếp Nemoto cũng chia sẻ thêm, đây một trong số ít những con cá lớn nhất trong phiên chợ đấu giá đầu năm ở Tokyo.

Nghệ sĩ nhân dân Lan Hương, khách hàng thân thiết của nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama khi chứng kiến màn lễ xẻ cá ngừ, cho biết: “Thịt cá ngừ mềm, thanh nhẹ, phải nói là tuyệt hảo. Mỗi lần tới nhà hàng, tôi đều ngạc nhiên và ấn tượng với chất lượng và sự tinh tế của ẩm thực Nhật”.

anh-3-1610594697-1610594707-2597-1610599948

Nghệ sĩ nhân dân Lan Hương và Nghệ sĩ ưu tú Đỗ Kỷ thích thú trước trọng lượng “khủng” của cá ngừ 190kg. Ảnh: Nhà hàng Nhật Hatoyama

Ở Nhật, lễ xẻ cá ngừ là hoạt động thường diễn ra vào đầu năm mới, nhằm mang lại hạnh phúc, thịnh vượng cho người dân. Lễ xẻ cá ngừ vây xanh 190kg của nhà hàng Hatoyama là sự kiện thứ 3 trong chuỗi hoạt động xẻ cá thường xuyên, tái hiện văn hóa của đất nước mặt trời mọc. Đây cũng là là lời chúc đầu năm của Hatoyama gửi đến đến thực khách.

Bếp trưởng Chef Kyo Nguyễn từng phục vụ nguyên Thủ tướng Nhật và bếp trưởng người Nhật Nemoto thường sáng tạo những món ăn độc đáo cho thực khách Việt. Ngoài món ăn từ cá ngừ vây xanh, nhà hàng Hatoyama còn giới thiệu hơn 200 món ăn độc đáo nhất của đất nước mặt trời mọc. Nhà hàng này nhập khẩu nguyên liệu trực tiếp từ Nhật Bản về Việt Nam trong ngày.

Nguyễn Lê