Sashimi, tên gọi của những miếng hải sản sống cắt lát, ăn kèm với sốt Shoyu và wasabi là món ăn truyền thống trong ẩm thực của đất nước mặt trời mọc. Văn hóa Nhật Bản được thể hiện qua những lát sashimi ngon lành, tinh khiết chưa bao giờ hết hấp dẫn.
Nếu muốn khám phá văn hóa của đất nước mặt trời mọc, trước tiên bạn cần tìm hiểu về nền ẩm thực truyền thống với đại diện tiêu biểu nhất là sashimi. Với lịch sử 600 năm hình thành và phát triển, sashimi là linh hồn, là niềm tự hào của xứ sở hoa anh đào, đóng góp những giá trị quý giá trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Trải qua quá trình hội nhập và giao thoa, ngày nay sashimi là món ăn phổ biến trên toàn thế giới và có sức hấp dẫn đặc biệt ở bất kỳ quốc gia nào.
Sashimi là linh hồn và niềm tự hào của đất nước mặt trời mọc
Nghệ thuật cắt và trình bày Sashimi
Sashimi đề cao sự thưởng thức tinh tế và trí tuệ của người làm bếp. Chỉ những loại cá tươi đạt tiêu chuẩn mới được tinh chế và bảo quản theo một tiêu chuẩn nghiêm ngặt để làm sashimi. Khi chế biến, những lát cá được cắt đúng chuẩn (rộng 2.5cm, dài 4cm, dày 0.5cm) tươi ngon, trong vắt nằm cuộn mình trong từng lớp sợi củ cải trắng ngần. Dưới ánh đèn vàng ấm áp, trông chúng vừa tao nhã, vừa hấp dẫn, khiến cho niềm lưu luyến cứ kéo dài thêm mãi.
Nghề rèn dao nổi tiếng thế giới
Trong lịch sử phát triển của dân tộc, Sashimi còn góp phần tạo hình một nghề truyền thống, cũng rất đặc trưng và lâu đời, đó là nghề rèn dao. Dao Nhật được làm theo phương pháp truyền thống nhưng đạt đến trình độ điêu luyện mà cả thế giới đều ngưỡng mộ. Để cắt sashimi, người Nhật dùng loại dao đặc biệt và được chia thành nhiều loại. Chúng được ví như thanh kiếm báu trong tay các võ sĩ samurai.
Từng miếng sashimi cá ngừ được cắt tinh tế
Để cắt sashimi, có hai loại dao chuyên dụng được ưa chuộng đó là dao Deba và dao Sashimi. Sống lưỡi dày cộng với độ nặng phù hợp giúp người dùng thuận tiện phi lê cá và cắt được cả xương sống, xương sườn của con cá. Nhưng để cắt ra những lát cá dày, đường cắt dứt khoát, gọn gàng, đều, đẹp như những tác phẩm nghệ thuật thì thị giác lẫn vị giác đóng vai trò quan trọng.
Chế biến sashimi như một nghệ thuật
Cá là nguồn thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người Nhật và họ luôn tìm mọi cơ hội để tận hưởng phần tươi ngon nhất. Cách làm Sashimi của người Nhật là cả một nghệ thuật:
– Phi lê cá
Để làm được món Sashimi, khâu phi lê cá rất quan trọng. Đối với những loại cá lớn, người Nhật phi lê thành bốn mảnh, cá nhỏ hơn thì chia hai. Trước khi phi lê từng công đoạn sau được thực hiện hết sức cẩn thận:
Người Nhật luôn cạo vảy cá chứ không lóc da, lý do là con cá sau khi làm sạch, cắt đầu và móc ruột, tuyệt đối không rửa lại bằng nước ngọt để tránh thịt bị sũng nước, nhão và mất vị. Vì thế, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, họ chỉ đánh sạch vảy để thịt cá luôn được bảo vệ bởi lớp da. Đối với cá nhỏ có thể đánh bằng dao nhưng cá lớn phải sử dụng dụng cụ chuyên dụng. Phần mang của con cá được cắt để cắt đứt động mạch chủ nhằm tháo máu sạch khỏi con cá, sau đó móc sạch mang và cắt cả hàm dưới. Tiếp tục cắt mổ bụng xuống đến hậu môn.
Sashimi cá cam hấp dẫn
– Rửa cá dưới vòi nước đang chảy
Người Nhật rửa sạch cá trước vòi nước đang chảy sau đó để ráo, lau khô, từ lúc này tuyệt đối không dùng nước sạch để rửa cá.
– Tách từng mảnh thịt cá ra
Để tách từng mảng thịt cá, người Nhật đặt nằm con dao và cắt từng chút một. Nhấc các mảng xương sườn đã cắt lên. Ngón trỏ đặt ở sống dao để hướng đầu lưỡi vào cá. Cắt thật sát để tránh lẹm vào phần thịt bụng béo và ngon, giàu dinh dưỡng.
Hàng ngàn năm qua, dân tộc Nhật Bản đã chứng minh được sức khỏe, trí tuệ của mình bằng chế độ ăn uống hợp lý với nguồn thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng. Trong đó, cá nói chung và sashimi nói riêng đã góp phần không nhỏ vào thành tựu đó. Món sashimi cũng làm tiền đề cho một loại gia vị Nhật Bản được yêu thích nhất trên thế giới đó là Wasabi, gọi theo người Việt ta là mù tạt xanh.
Sashimi cá voi tinh tế
Đất nước Nhật Bản không có nhiều thế mạnh về tài nguyên nhưng họ đã bù lại bằng cách nâng tầm trình độ văn hóa, làm giàu tri thức khoa học kỹ thuật và vận dụng các yếu tố đó để làm nên sức mạnh cho dân tộc, vươn lên thành cường quốc trên thế giới. Tính khoa học có mặt thường trực trong mọi ngóc ngách của đời sống, tạo cho đất nước này một sự bí ẩn đầy ma lực, một nền văn minh vượt bậc, đầy cuốn hút, khiến cả thế giới phải nghiêng mình ngưỡng mộ.
Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama
Cơ sở 1: Số 8 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0948 19 22 88
Cơ sở 2: Shop House 30 Nguyễn Chánh, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội (đối diện Kiểm toán Nhà nước)
Hotline: 0918 96 22 88
Website: www.hatoyama.vn