Đại sứ ẩm thực Nhật Bản: Bất kỳ ai thử đồ ăn Việt đều muốn du lịch Việt Nam

Đại sứ ẩm thực Nhật Bản Hirokazu Tomisawa bày tỏ ấn tượng về Việt Nam trong chuyến thăm nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Chuyến thăm Việt Nam của ông Tomisawa nằm trong khuôn khổ sự Sự kiện Văn hóa ẩm thực Taste of Japan (Hương vị tinh hoa ẩm thực Nhật Bản), đi qua 3 thành phố, thực hiện chuỗi hoạt động đặc sắc tại Hà Nội, Hải Phòng và Hạ Long (Quảng Ninh).

Đại sứ Tomisawa cho biết ông đã tới Việt Nam 5 lần cách đây hàng chục năm. Trở lại Việt Nam lần này, ông cảm thấy vô cùng ấn tượng.

“Tôi đã ăn nhiều món và cảm thấy ẩm thực Việt Nam rất ngon, phù hợp với người Nhật Bản và nhiều nước khác trên thế giới. Tôi tin rằng bất kỳ ai ăn thử đồ Việt Nam sẽ cảm thấy thích Việt Nam, muốn đến để tìm hiểu về văn hóa, đất nước, con người nơi đây. Tôi sẽ truyền đạt điều đó tới những người tôi biết trong những hoạt động tôi sẽ làm ở Nhật Bản”.

Ông Hirokazu Tomisawa (phải) chia sẻ về ấn tượng về ẩm thực Việt Nam. Bên cạnh là học trò thân thiết của ông, đầu bếp Nguyễn Bá Phước - người Việt Nam đầu tiên và người nước ngoài thứ 9 trên thế giới đạt Huy hiệu vàng “Taste of Japan” của Chính phủ Nhật Bản.

Ông Hirokazu Tomisawa (phải) chia sẻ về ấn tượng về ẩm thực Việt Nam. Bên cạnh là học trò thân thiết của ông, đầu bếp Nguyễn Bá Phước – người Việt Nam đầu tiên và người nước ngoài thứ 9 trên thế giới đạt Huy hiệu vàng “Taste of Japan” của Chính phủ Nhật Bản.

Với cương vị là Đại sứ ẩm thực tại một quốc gia có nhiều nhà hàng đoạt sao Michelin như Nhật Bản, ông Tomisawa đánh giá cao vai trò của văn hóa, ẩm thực trong việc thu hút du khách quốc tế.

Theo ông Tomisawa, cách đây tròn 10 năm, văn hóa ẩm thực truyền thống của Nhật Bản – Washoku được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Cũng bởi các chương trình như vậy, ẩm thực xứ sở hoa anh đào được khách quốc tế biết đến nhiều hơn, bao gồm cả người Việt Nam.

Ông cho biết: “Ẩm thực chính là văn hóa. Việc giao lưu giữa hai nền ẩm thực sẽ giúp cho quá trình giao lưu văn hóa giữa hai nước trở nên sâu hơn. Điều này không chỉ góp phần thúc đẩy du lịch mà còn tăng cường trao đổi về văn hóa, kinh tế và nhiều lĩnh vực khác”.

“Có nhiều người vì yêu thích ẩm thực Nhật Bản mà đến với đất nước chúng tôi. Tôi nghĩ việc người nước ngoài yêu thích ẩm thực Việt Nam nên đến Việt Nam du lịch và trải nghiệm văn hóa Việt là điều đương nhiên”, ông nói thêm.

Bên cạnh đó, ông Tomisawa cho rằng, với những điều đã biết và học được ở Việt Nam, ông luôn muốn áp dụng vào các món Nhật hiện đại của mình. Ông khẳng định: “Tôi luôn muốn sáng tạo ra những món ăn mới, vì việc phát triển và áp dụng những kỹ thuật, triết lý ẩm thực mới chính là giữ gìn và bảo tồn những giá trị văn hóa của ẩm thực truyền thống”.

Đó sẽ là một quá trình thử nghiệm từng chút một. “Bản thân tôi tin rằng thực khách sẽ chấp nhận những sự sáng tạo có kết hợp giữa ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam ngay tại nhà hàng của tôi”, Đại sứ ẩm thực Tomisawa nói.

Cũng nằm trong chuỗi hoạt động Taste of Japan, Lễ hội xẻ cá ngừ vây xanh Nhật Bản khổng lồ diễn ra chiều 24.7 có sự tham gia của Đại sứ Tomisawa cùng Ngài Yamada Takio – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Tiến sĩ Đinh Minh – Chủ tịch HĐQT Hệ thống thế giới ẩm thực Miresto, đầu bếp Kyo Nguyễn – Bếp trưởng hệ thống nhà hàng Nhật Bản Hatoyama, đầu bếp Fuku Nguyễn (Nguyễn Bá Phước)…

Thứ trưởng Tạ Quang Đông (thứ 2, trái) trao đổi với Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio (ngoài cùng, trái) cùng Đại sứ ẩm thực Nhật Bản Hirokazu Tomisawa (thứ 3, trái) và đầu bếp Fuku Nguyễn tại sự kiện tối 24.7.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông (thứ 2, trái) trao đổi với Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio (ngoài cùng, trái) cùng Đại sứ ẩm thực Nhật Bản Hirokazu Tomisawa (thứ 3, trái) và đầu bếp Fuku Nguyễn tại sự kiện tối 24.7.

Các khách mời chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện.

Các khách mời chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện.

Tại sự kiện, ông Hirokazu Tomisawa đã tặng dao xẻ cá – một trong những vật dụng thiêng liêng nhất của người đầu bếp cho chef Kyo Nguyễn, bếp trưởng của hệ thống nhà hàng Hatoyama. Đây là hành động truyền cảm hứng, lan tỏa thông điệp giao lưu văn hóa giữa Việt Nam – Nhật Bản.

Ngay sau đó, đầu bếp Kyo Nguyễn đích thân xẻ thịt con cá ngừ vây xanh nặng 111kg nhập khẩu trong vòng 24 tiếng từ Nhật Bản. Quy trình xẻ thịt trước khách mời và công chúng, sử dụng chính con dao Đại sứ Tomisawa trao tặng.

Đầu bếp Kyo Nguyễn đích thân xẻ thịt con cá ngừ vây xanh Nhật Bản nặng 111kg bằng con dao được đại sứ Tomisawa trao tặng.

Đầu bếp Kyo Nguyễn đích thân xẻ thịt con cá ngừ vây xanh Nhật Bản nặng 111kg bằng con dao được đại sứ Tomisawa trao tặng.

Ngoài ra, từ ngày 24-28.7, Đại sứ Tomisawa sẽ tham dự chuỗi sự kiện ẩm thực kaiseki – nơi tôn vinh ăn hóa truyền thống Nhật Bản – tại 7 nhà hàng ở Hà Nội, Hải Phòng và Hạ Long (Quảng Ninh).

Nguồn: Du lịch