Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, Đại sứ ẩm thực Nhật Bản Hirokazu Tomisawa có chuyến thăm Việt Nam từ 24 đến 29.7.
Mang chủ đề “Taste of Japan” (Hương vị tinh hoa ẩm thực Nhật Bản), chuyến thăm của Đại sứ Hirokazu Tomisawa sẽ kéo dài từ ngày 24-29.7, qua ba thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long (Quảng Ninh) với chuỗi hoạt động đặc sắc.
Chuỗi hoạt động ý nghĩa trong chuyến thăm Việt Nam của ông Tomisawa sẽ chia sẻ tới thực khách Việt về ẩm thực Nhật Bản, và giới thiệu một trong những lễ hội đặc sắc nhất tại đất nước mặt trời mọc: Lễ hội xẻ cá ngừ vây xanh khổng lồ, cầu chúc may mắn, thịnh vượng đến mọi người.
Tại lễ hội, Đại sứ Tomisawa sẽ chia sẻ về những giá trị quý giá hàng đầu của cá ngừ vây xanh Nhật Bản, sau đó thực hiện nghi thức tặng dao xẻ cá – một trong những vật dụng thiêng liêng nhất của người đầu bếp. Món quà dành tặng Bếp trưởng Kyo Nguyễn của hệ thống nhà hàng Hatoyama, như để truyền cảm hứng, lan tỏa thông điệp giao lưu văn hóa giữa Việt Nam – Nhật Bản.
Sự kiện có sự góp mặt của nhiều khách mời đặc biệt: Ngài Yamada Takio – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; Tiến sĩ Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Tiến sĩ Đinh Minh – Chủ tịch HĐQT Hệ thống thế giới ẩm thực Miresto.
Ngày 29.7, Đại sứ Tomisawa sẽ tham dự lễ khai trương của Nhà hàng buffet Nhật Bản OKITA, nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam của Đầu bếp Huy hiệu vàng Fuku Nguyễn (Nguyễn Bá Phước) – người học trò thân thiết của ông. Đầu bếp Fuku Nguyễn là người Việt Nam đầu tiên và người nước ngoài thứ 9 trên thế giới đạt Huy hiệu vàng “Taste of Japan” do Chính phủ Nhật Bản cấp.
Chuyến thăm của Đại sứ nhằm thực hiện sứ mệnh giao lưu kết nối, lan tỏa tinh hoa giữa 2 nước; mở ra cơ hội thấu hiểu và đồng cảm về văn hóa giữa nhân dân Việt – Nhật; thể hiện chủ đề của năm quan hệ ngoại giao hai nước: “Việt Nhật đồng hành, Hướng tới tương lai – Vươn tầm thế giới”.
Ngoài sự kiện lần đầu tiên Michelin – giải thưởng danh giá của ngành ẩm thực có mặt tại Việt Nam, việc Đại sứ văn hóa ẩm thực Nhật Bản Tomisawa ghé thăm cũng khẳng định và nâng tầm vị thế của ẩm thực Việt trên bản đồ thế giới. Đây còn là minh chứng cho sự quan tâm của các chuyên gia hàng đầu đối với ẩm thực Việt Nam.
Hirokazu Tomisawa là bậc thầy ẩm thực tại Nhật Bản. Ông giữ nhiều danh hiệu và giải thưởng cao quý, nổi trội phải kể đến giải “Tokyo Meister” công nhận các kỹ năng và kỹ thuật nấu nướng vượt trội, danh hiệu Nghệ nhân bậc thầy Edo cho các kỹ thuật truyền thống, giải thưởng “Danh công đương thời” (Gendai no Meiko) của Chính phủ Nhật Bản. Với đóng góp mạnh mẽ cho những tiến bộ của ngành ẩm thực, ông trở thành Đại sứ ẩm thực Nhật Bản từ năm 2017.
Nguồn: dulich.laodong.vn