Nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt – Nhật, Đại sứ văn hóa ẩm thực Nhật Bản Tomisawa Hirokazu sẽ có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 24/7 đến 29/7.
Chuyến thăm nằm trong khuôn khổ Sự kiện Văn hóa ẩm thực “Taste of Japan” (Hương vị tinh hoa ẩm thực Nhật Bản), nhằm thực hiện sứ mệnh giao lưu – kết nối giữa 2 đất nước; thể hiện chủ đề năm quan hệ ngoại giao: “Việt Nhật đồng hành, Hướng tới tương lai – Vươn tầm thế giới”.
Chuyến thăm Việt Nam của “huyền thoại” văn hóa ẩm thực Nhật Bản
Tại Nhật Bản, Đại sứ Tomisawa được coi là “huyền thoại” của nền ẩm thực xứ sở hoa anh đào. Hơn 42 năm gắn bó với hương vị và món ăn đất nước mặt trời mọc, Đại sứ hiện đang đảm nhận nhiều vai trò quan trọng như: Chủ tịch Hiệp hội đầu bếp Tokyo, Phó chủ tịch – Giảng viên cao cấp của Hội nghiên cứu ẩm thực truyền thống Nhật Bản, Ủy viên Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản quốc tế.
Với những đóng góp không ngừng nghỉ, ông đã được Chính phủ Nhật Bản chính thức công nhận là Đại sứ phát triển ẩm thực truyền thống, và được tôn vinh với các danh hiệu cao quý như: “Danh công đương thời” từ Chính Phủ, cùng Huy chương Hoàng thụ do Thủ tướng trao tặng…
Sắp tới đây, từ ngày 24/7/2023 đến 29/7/2023, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Nhật Bản, Đại sứ văn hóa ẩm thực Nhật Bản Tomisawa sẽ có chuyến thăm Việt Nam, tổ chức chuỗi sự kiện “Taste of Japan”, tôn vinh tinh hoa ẩm thực Nhật Bản truyền thống, cũng như giao lưu, lan tỏa các giá trị văn hóa giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản. Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện, ông sẽ tham gia các hoạt động đặc sắc tại 3 thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long (Quảng Ninh).
“Taste of Japan” – Chuỗi sự kiện mở ra nhiều cơ hội thấu hiểu và đồng cảm về ẩm thực giữa nhân dân 2 nước
Mở đầu cho chuỗi sự kiện “Taste of Japan”, Đại sứ văn hóa ẩm thực Tomisawa sẽ tham gia buổi họp báo và tham dự Lễ hội xẻ cá ngừ vây xanh Nhật Bản vào ngày 24/7, tại Nhà hàng Nhật Bản Hatoyama số 8 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của các khách mời đặc biệt: Đại sứ Yamada Takio – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; Tiến sĩ Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Chef Fuku Nguyễn (Nguyễn Bá Phước) – Người Việt Nam đầu tiên và là người nước ngoài thứ 9 trên thế giới đạt Huy hiệu vàng “Taste of Japan” do Chính phủ Nhật Bản cấp…
Tiếp đó, từ ngày 25/7 tới ngày 28/7, Đại sứ văn hóa ẩm thực Tomisawa sẽ thực hiện chuỗi sự kiện ẩm thực Kaiseki ở 3 thành phố Hà Nội, Hải Phòng và Hạ Long. Kaiseki là các món ăn Nhật Bản truyền thống cao cấp, hội tụ tinh hoa của ẩm thực xứ sở hoa anh đào. Chuỗi sự kiện Kaiseki hứa hẹn mang đến thực khách Việt những trải nghiệm tinh túy và khó quên đối với ẩm thực Nhật Bản truyền thống.
Cuối cùng, vào ngày 29/7, Đại sứ văn hóa ẩm thực Tomisawa sẽ tham dự lễ khai trương Nhà hàng buffet Nhật Bản OKITA – nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam của Chef Fuku Nguyễn (Nguyễn Bá Phước) – người học trò thân thiết của Đại sứ.
Chuỗi sự kiện “Taste of Japan” không chỉ nhằm mục đích lan tỏa giá trị của ẩm thực Nhật Bản, mà còn góp phần vào quá trình giao lưu văn hóa ẩm thực giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam. Qua chuyến thăm và chuỗi sự kiện này, Đại sứ văn hóa ẩm thực Tomisawa hy vọng sẽ mở ra thêm những cầu nối giữa hai nước, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ lâu dài giữa Việt Nam và Nhật Bản, thể hiện chủ đề năm quan hệ ngoại giao: “Việt Nhật đồng hành, Hướng tới tương lai – Vươn tầm thế giới”.
Nguồn: tiepthigiadinh