Sushi là món ăn đã quá đỗi quen thuộc với nhiều thực khách nhưng đối với món sushi trứng thì nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên khi biết được đây là món ăn khó thực hiện nhất tại xứ sở mặt trời mọc.
Nhắc tới sushi là nhắc đến món ăn truyền thống và phổ biến, tạo nên thương hiệu của đất nước Nhật Bản với nguyên liệu chính là cá hoặc các loại sản tươi sống. Sushi được yêu thích trên toàn Thế giới nhưng chúng ta thường quên mất một thực tế rằng, thế giới sushi – được người dân xứ sở hoa anh đào dày công xây dựng qua hàng ngàn năm. Nó độc đáo trong từng chi tiết và hết sức đa dạng, phong phú.
Sushi trứng món ăn đứng đầu về độ khó ở Nhật Bản (Nguồn Internet)
Trong các loại sushi, “Tamago sushi” hay còn gọi là sushi trứng với thành phần chính được làm từ trứng là một trong những món sushi lâu đời nhất của người Nhật và cũng khó thực hiện nhất. Vì thế những đầu bếp hoàn thành món ăn này một cách xuất sắc sẽ trở thành đầu bếp giỏi nhất tại xứ sở hoa anh đào. Trải qua thời gian, món ăn này không ngừng được người Nhật biến tấu, trở nên ngày càng độc đáo.
Trong số các loại sushi trứng thì Atsuyaki Tamago sushi là phức tạp hơn cả. Được biết, để thực hiện thành thạo món Atsuyaki Tamago sushi người đầu bếp phải có nhiều năm kinh nghiệm và am hiểu về nghề đầu bếp. Bởi món ăn này đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo, tinh tế trong từng chi tiết và đặc biệt rất khó thực hiện. Thậm chí, ở Nhật Bản hiện nay, số lượng đầu bếp cũng như nhà hàng phục vụ món Atsuyaki Tamago sushi cũng chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Điều này đủ thấy độ khó của món ăn đã khiến nhiều người phải bó tay.
Sushi trứng thơm ngon, hấp dẫn, kích thích vị giác (Nguồn Internet)
Để làm món sushi trứng trứ danh, người ta sẽ sử dụng kera-nabe loại chảo vuông chuyên dùng để rán trứng của Nhật Bản. Phần nguyên liệu cần chuẩn bị cũng khá cầu kỳ bởi bên cạnh trứng tươi, còn có tôm, cá thịt trắng. Có thể sử dụng cá hồng hay cá bơn để tạo nên mùi vị cũng như kết cấu đặc trưng của món ăn.
Tuy nhiên, công đoạn khó nhất và cũng là yếu tố quyết định cho chất lượng của món sushi trứng lại nằm ở khâu chế biến, mà cụ thể hơn là cách người đầu bếp kiểm soát nhiệt độ! Khác với những loại sushi mà chúng ta thường thấy, chỉ mất chưa đầy một phút để thực hiện thì Tamago sushi phải mất hơn một tiếng đồng hồ bao gồm các khâu sơ chế nguyên liệu – trộn đều – rán trứng. Người đầu bếp phải kiên trì rán trứng với mức lửa cực nhỏ trong khoảng thời gian hơn một giờ.
Sushi trứng có thể ăn cùng với cơm rất ngon (Nguồn Internet)
Theo công thức của đầu bếp Yumi Chiba – bậc thầy Atsuyaki Tamago sushi người Nhật– mặt thứ nhất của miếng trứng sẽ được chiên trong khoảng thời gian 45 phút và 30 phút sau là dành cho mặt còn lại.
Phần trứng đạt tiêu chuẩn phải trông như một miếng bánh bông lan, vàng đều, đẹp mắt, không thủng lỗ chỗ và kích thích vị giác. Tuy vàng óng bên ngoài nhưng bên trong vẫn ẩm mịn, béo ngậy và vừa miệng. Sushi trứng thường được dùng như một món tráng miệng, nó có thể ăn kèm với cơm (như các món sushi khác) hoặc ăn trực tiếp.
Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama
Cơ sở 1: Số 8 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0948 19 22 88
Cơ sở 2: Shop House 30 Nguyễn Chánh, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội (đối diện Kiểm toán Nhà nước)
Hotline: 0918 96 22 88
Website: www.hatoyama.vn