Nghệ thuật bảo quản cá lừng danh của ngư dân Nhật Bản

 

Ngư dân Nhật giết cá kiểu Ike-jime nghĩa là “kết liễu sống con cá”, là 1 phương pháp làm cá chết ngay lập tức nhằm giữ chất lượng thịt tươi ngon. Phương pháp này giờ đây đã được áp dụng khắp thế giới.

Có 3 phương pháp Ike-jime xử lý cá tươi:

Phương pháp 1: Đâm vật nhọn vào não cá, kết thúc đời sống chú cá ngay lập tức. Đối với cá lớn như cá ngừ, cá nục heo sẽ chống cự điên cuồng trước khi bị kéo lên thuyền. Ngư dân sẽ dùng chày đập vào đầu cá trước để hạn chế nguy hiểm rồi mới xử lý như trên.

nhat1

Phương pháp 2: Lấy hết máu ra khỏi cơ thể cá. Bởi máu cá chính là nguồn gốc mùi tanh và vi khuẩn. Khi kết thúc đời cá cũng là lúc phải lấy hết máu cá ra khỏi cơ thể chúng. Đưa lưỡi dao vào lớp mang thứ ba, thứ bốn và cắt về phía miệng cá, làm đứt mạch máu. Trước khi trữ lạnh, ngư dân đưa cá xuống biển 15 phút để cơ thể cá lạnh đi sau khi nóng lên vì vùng vẫy, chống cự.

nhat

Phương pháp 3: Cắt đứt tủy sống. Người ta dùng một đoạn dây thép to chừng 1mm luồn dọc sống lưng cá. Con cá sẽ có biểu hiện như bị điện giật.

Ngay sau khi đánh được cá, người Nhật Bản thường xử lý và giữ lạnh cá ở nhiệt độ từ 5-10oC, chứ ko phải 0oC? Là bởi ở nhiệt độ này làm thịt cá bị co lại, đẩy nhanh tiến trình lão hóa và biến thịt từ tươi ngon chuyển sang quá trình phân rã. Bạn đã dùng các biện pháp kết liễu cá để làm chậm tiến trình ấy, nhưng trữ đông lạnh quá khiến mọi cố gắng của ta trở nên vô ích.

Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama với nỗ lực trở thành nhà hàng Nhật ngon nhất Hà Nội sử dụng nguồn nguyên liệu nhập khẩu trực tiếp từ Nhật, bay về Việt Nam trong vòng 24h để đảm bảo sự tươi ngon cao nhất.

Nhân dịp khai trương, Hatoyama gửi tặng thực khách nhiều món hấp dẫn, áp dụng từ 13/11 – 31/12/2017.

1. Salade tổng hợp / Salade rong biển trứng tôm

2. Bát súp hải sản Nhật

3. Cơm ép lươn

4. Cơm cuộn cua lột và trứng cua

5. Sushi tổng hợp loại nhỏ (sushi, maki, ume)

6. Ebi tempura maki hoặc ebi tempura

7. Trứng hấp trứng cầu gai

8. Ba chỉ bò Mỹ chấm

——————–

Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama – Love.Fresh

Add: Số 8 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội (cạnh đại sứ quán Nhật)

Hotline: 0917 99 22 88

Website: https://hatoyama.vn/

(Sơ lược thông tin từ: nongnghiep.vn)