Tại sao người Nhật không bảo quản cá trong thùng đá?

web-preview-738x1000

Nói đến cá của người Nhật là nói đến những con cá dù bảo quản trong thời gian dài nhưng vẫn giữ được độ tươi ngon như vốn có. Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao họ làm được như vậy không? Bí quyết nằm ở khâu giết cá và bảo quản cá trước khi nó đến tận tay người tiêu dùng.

Hatoyama sẽ cùng các bạn khám phá cách người Nhật bảo quản cá trong thùng đá một cách tài tình, chất lượng để khi vận chuyển đi toàn thế giới vẫn đảm bảo sự tươi ngon.

Sashimi-ca-Kinki

Cá Kinki tại Hatoyama được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật về 

Xem thêm: Khám phá Nhà hàng hải sản Nhật: Khác biệt từng ngày – Tươi ngon từng giờ

Thông thường người ta thường giữ thịt cá tươi bằng cách làm lạnh. Tuy nhiên, nhiều người Nhật đã nói: ban ngày, bạn bỏ số cá tươi mới bắt được vào thùng đá, khi bạn về tới nhà hay bến tàu hầu như đá đã tan hết và những con cá sẽ nổi lềnh bềnh trong đám nước đỏ màu máu cá. Nước vẫn rất lạnh và có vài cục đá chưa tan nổi trên bề mặt còn cá thì đã đông cứng. Bạn nghĩ rằng “mọi thứ vẫn ổn” nhưng sự thật không như vậy.

le-phong-travel-tour-nhat-ban-ca-ngu-nhat-ban-tour-chat-luong-cao-2

Những con cá luôn giữ được độ tươi ngon vốn có

Theo nhiều nghiên cứu thì độ mặn của nước biển là khoảng 3,3%. Độ mặn của sinh vật sống là 0.9%, nước ngọt là 0%. Khi bạn dìm cá xuống biển, không có vấn đề gì nhiều. Khi bạn bỏ cá vào nước ngọt, áp lực thấm lọc sẽ hút chất lưu cơ thể của cá ra ngoài, làm thịt cá sũng nước, giảm độ thơm ngon và nhanh hỏng. Vì thứ tan chảy từ nước đá chính là nước ngọt. Đây là lý do vì sao ngư dân Nhật không bao giờ ngâm cá trong nước.

Công nghệ kho lạnh trong bảo quản cá của người Nhật đạt đến đỉnh cao nên cá luôn giữ được tươi, ngon lâu dài. Họ sẽ giữ nguyên vảy hoặc da cá để bảo quản trong nhiệt độ từ 5 – 10 độ C thời gian đầu, và sau đó là 5 độ C. Họ không bảo quản nhiệt độ 0 độ C bởi vì ở mức nhiệt này cá sẽ bị co lại, đẩy nhanh tiến trình lão hóa và thịt cá dễ phân rã.

anh-11-1516018059062

Công nghệ bảo quản cá của người Nhật đạt đến đỉnh cao 

Tại Hatoyama, cá và các loại hải sản sau khi được chuyển từ Nhật Bản về bằng máy bay trong 24h, sẽ đem vào bảo quản bằng hệ thống thiết bị, máy móc đúng tiêu chuẩn Nhật, đảm bảo luôn giữ được sự tươi ngon nhất khi lên bàn ăn của thực khách. 

 Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama
Cơ sở 1: Số 8 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0948 19 22 88
Cơ sở 2: Shop House 30 Nguyễn Chánh, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội (đối diện Kiểm toán Nhà nước)
Hotline: 0918 96 22 88
Cơ sở 3: Số 13 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Hotline: 0961 59 22 88
Website: www.hatoyama.vn