Cũng giống như những quốc gia khác, ẩm thực Nhật Bản giàu đặc sản địa phương với những món ăn nổi tiếng như sushi, takoyaki, ramen… được làm từ các nguyên liệu với những phương thức cổ truyền rất đặc trưng qua từng vùng miền.
Ishikari nabe ở Hokkaido
Hokkaido được biết đến là thiên đường của các loại hải sản và cá tươi. Ishikari-nabe là một món ăn đặc trưng của vùng đất này, được làm từ cá hồi tươi ra đời từ thế kỷ 17 – 18.
Ishikari nabe là món ăn đặc trưng của Hokkaido (Nguồn Internet)
Cái tên Ishikari-nabe bắt nguồn từ con sông Ishikari-Gawa, nơi nổi tiếng là môi trường sinh sống của loài cá hồi. Vì thế, các món ăn được chế biến từ cá hồi sẽ được gọi là tokachi-nabe. Các khoanh cá hồi được hầm với các loại rau, đậu phụ và konnyaku, bên trong có trộn rong biển và được tăng thêm mùi vị bởi nước sốt miso, trở thành món ăn vừa bổ dưỡng, vừa hấp dẫn với bất kỳ ai.
Mì ramen ở Sapporo
Mì ramen là món ăn du nhập từ Trung Quốc và được người Nhật sáng tạo lại với những nguyên liệu và khẩu vị thuần túy của xứ sở mặt trời mọc như bổ sung thêm nước tương Nhật và bột đậu nành. Hiện nay mì ramen đã trở thành một trong những món ăn Nhật nổi tiếng khắp thế giới. Những sợi mì vàng óng ăn kèm với thịt lợn, mỡ, trứng và miso đã làm nên tên tuổi cho ẩm thực của thành phố Sapporo.
Yudofu ở Kyoto
Các món ăn của đất nước mặt trời mọc đơn giản, tinh tế nhưng giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe và yudofu (đậu phụ hầm) cũng không phải ngoại lệ. Món ăn này rất dễ làm, dễ tìm và vô cùng nổi tiếng tại cố đô Kyoto.
Yudofu đơn giản mà tinh tế (Nguồn Internet)
Yudofu được để trong bát to màu nâu đất thô mộc, trong đó có những miếng đậu phụ được nấu với nước dùng có vị hải sản, thêm lát gừng tươi hình hoa và vài nhánh đậu cô-ve xanh trang trí, một chút hạt mè đen rắc vào thơm phức và được ăn kèm với gia vị như yuzu kosho và ponzu.
Sanuki udon ở Kagawa
Điều đặc biệt nhất của món mì Sanuki udon chính là sự mềm dai đến khó tả. Không chỉ có màu sắc bóng mượt, từng sợi mì Sanuki udon khi cho vào miệng tạo ra âm thanh xì xụp rất vui tai và cuốn hút.
Edo-mae zushi ở Tokyo
Edo-mae zushi là một món ăn nhanh nổi tiếng ở Tokyo còn có tên gọi quen thuộc là sushi. Sushi được làm từ những lát cá sống được các nghệ nhân cắt vuông vắn rồi xếp trên những miếng cơm tấm giấm gạo. Nghe có vẻ đơn giản nhưng để làm được một món sushi thành thục người đầu bếp phải mất tới 10 năm rèn luyện hàng ngày.
Miso katsu món ăn nổi tiếng ở Nagoya (Nguồn Internet)
Miso katsu ở Nagoya
Tonkatsu là món ăn nổi tiếng không thể không kể đến của người Nhật. Những miếng thịt heo được rán giòn rụm trong chảo dầu nóng, ánh lên màu vàng nâu hấp dẫn, sau đó lại được phủ lên lớp nước sốt ngọt thơm và cay dịu.
Miso katsu cũng chính là món tonkatsu khi ăn cùng nước sốt miso. Đây là loại nước sốt có vị ngọt, nhưng lại mang nét gì đó rất nghệ thuật mà mỗi nhà hàng đều có công thức bí mật riêng để làm say lòng thực khách.
Takoyaki món ăn không thể bỏ lỡ khi đến với Osaka (Nguồn Internet)
Takoyaki ở Osaka
Takoyaki là một món ăn đường phố truyền thống của Nhật mà gần như tất cả mọi người đến với Osaka đều muốn thưởng thức. Có hơn 500 quán ăn ở Osaka phục vụ món Takoyaki. Chỉ cần nguyên liệu là bột mì, bột dashi, bột tenkasu, trứng gà, hành tươi, bắp cải, gừng đỏ chua, bạch tuộc…và khuôn đổ bánh cùng bàn tay khéo léo của người đầu bếp là đã có sẵn món bánh takoyaki ngon lành.
Chanpuru ở Okinawa
Du khách đến với Okinawa, tỉnh xa nhất phía Nam của Nhật Bản, hiếm khi bỏ lỡ món Chanpuru, món mướp đắng xào ngon nhất hành tinh. Chanpuru truyền thống thường được xào cùng đậu phụ, rau và một số loại thịt cá khác chứa nhiều dưỡng chất lành mạnh và tốt cho sức khỏe.
Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama
Cơ sở 1: Số 8 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0948 19 22 88
Cơ sở 2: Shop House 30 Nguyễn Chánh, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội (đối diện Kiểm toán Nhà nước)
Hotline: 0918 96 22 88
Website: www.hatoyama.vn