Ẩm thực Nhật Bản giàu truyền thống, độc đáo trong cách chế biến và tinh tế trong thưởng thức. Những món ăn của người Nhật được nhiều thực khách yêu thích, lan tỏa tới nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.
Đa số các món ăn của Nhật Bản được chia ra từng đĩa nhỏ, phù hợp với sức ăn của từng người. Bên cạnh đó, các đầu bếp ở xứ sở mặt trời mọc còn sơ chế và chế biến các nguyên liệu thành những món ăn thượng hạng với ít công đoạn nhất để lưu giữ nguyên vẹn hương vị tươi ngon, tinh khiết. Những món ăn sau khi chế biến được bày biện trên những chiếc khay cực kỳ đơn giản nhưng vẫn không kém phần tinh tế, đẹp mắt.
Ẩm thực Nhật đa dạng, phong phú và giàu triết lý sống (Nguồn Internet)
Xem thêm: Triết lý ẩm thực Nhật Bản
Triết lý ẩm thực Nhật Bản hướng đến sự cân bằng âm – dương
Ẩm thực Nhật Bản luôn hướng đến triết lý của sự cân bằng âm – dương trong các món ăn. Các nguyên liệu và hương vị trong khi chế biến được cân bằng giữa đắng, cay, ngọt, mặn… để người thưởng thức cảm nhận hết hương vị thuần khiết của món ăn. Bên cạnh đó, những món ăn nóng sẽ được ăn kèm với những món có tính hàn để cân bằng lại. Không chỉ vậy, triết lý âm dương còn được thể hiện trên màu sắc các món ăn.
Ẩm thực Nhật không chỉ có Sushi, Sashimi
Sushi, Sashimi được coi là một trong những món ngon nổi tiếng trong nền ẩm thực truyền thống Nhật Bản. Tuy nhiên ẩm thực Nhật còn được nhiều thực khách quốc tế biết đến với những món ăn khác mang nhiều nét đặc trưng và không kém phần hấp dẫn như: mì Ramen, mì Udon, mì Soba, Tempura, Tonkatsu, Yakitori, Sukiyaki… Tất cả những món ăn này đều được chế biến kỳ công, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng.
Thiên nhiên 4 mùa được tái hiện đầy đủ trên bàn ăn (Nguồn Internet)
Thiên nhiên các mùa được tái hiện đầy đủ trong ẩm thực xứ Phù Tang
Các nguyên liệu và hương vị dùng để chế biến các món ăn của Nhật Bản đặc trưng theo mùa. Vì thế nền ẩm thực Nhật mang nhiều nét đặc trưng thiên nhiên của các mùa trong năm. Mùa hè người Nhật sẽ ăn các món có tính mát như lươn, mì lạnh, còn vào mùa xuân sẽ thưởng thức các món ăn được làm từ cá shirouo, hay những món ăn có vị đắng. Mùa thu đến, họ chuyển sang ăn mì soba và các loại nấm, cuối thu để dành rau quả cho mùa đông sắp đến.
Onabe là món lẩu được ăn nhiều vào mùa đông để giảm cảm giác lạnh lẽo. Vào ngày cuối cùng của năm, người Nhật thường ăn mì toshikoshi có sợi dài với lòng tin những sợi mì này sẽ đem lại trường thọ và sức khoẻ dồi dào cho cả năm. Ngoài ra, còn nhiều loại thức ăn đặc trưng cho các ngày lễ truyền thống tại Nhật Bản như món bánh dày hình thoi, bánh bột gạo tẩm đường cho ngày lễ bé gái, hay Osechi ryori là món ăn dành cho ngày Tết.
Ẩm thực Nhật không chỉ có sashimi và shushi (Nguồn Internet)
Trà đạo là hình thức nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản
Trà đạo là một hình thức nghệ thuật ẩm thực đỉnh cao và là niềm tự hào của người Nhật. Nghi thức trà đạo hay hương vị của các món trà không phải là điểm mấu chốt mà chính là khâu thực hiện món trà và cách thưởng thức đã tạo nên dấu ấn đáng nhớ cho người thưởng thức. Hiện nay trà đạo của Nhật Bản đã lan truyền trên nhiều nước trên thế giới cùng nhiều cách pha chế khác nhau.
Những lễ hội ẩm thực đặc sắc trong năm
Các lễ hội ẩm thực của người Nhật phong phú, đa dạng, hấp dẫn. Từ những lễ hội này mà nhiều người trên toàn thế giới đã biết và thưởng thức nhiều món ăn Nhật hơn. Bên cạnh đó ngày càng có nhiều nhà hàng Nhật ra đời trên các quốc gia trên thế giới. Không đâu xa lạ ở Việt Nam, bạn hoàn toàn thưởng thức những món ăn Nhật Bản chất lượng cao tại Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama. Ra đời với ước muốn trở thành chiếc cầu nối giữa hai nền ẩm thực Việt Nam – Nhật Bản, không dừng lại ở việc mang đến những món ăn ngon, Hatoyama còn là không gian ẩm thực đậm văn hóa Nhật, giàu triết lý. Vì thế đến với nơi đây, thực khách sẽ có cảm giác như được trải nghiệm thiên đường ẩm thực tại xứ sở mặt trời mọc.
Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama
Cơ sở 1: Số 8 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0948 19 22 88
Cơ sở 2: Shop House 30 Nguyễn Chánh, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội (đối diện Kiểm toán Nhà nước)
Hotline: 0918 96 22 88
Website: www.hatoyama.vn