Ngạc nhiên trước quy trình nuôi bò Kobe như những “ông hoàng, bà chúa”

web-preview-738x1000

Bò Kobe thuộc giống bò Tajima-ushi, vùng Kobe, Nhật Bản. Chúng được nuôi tại các trang trại để phục vụ lấy sức kéo trong trồng lúa và thồ hàng. Ngày này, thịt bò Kobe trở thành đặc sản được ưa chuộng trên thế giới. Từng miếng thịt lấp lánh như cẩm thạch, được nhiều thực khách săn đón.

Trước khi trở thành món ăn được ưa chuộng nhất hành tinh, bò Kobe đã có thời kỳ bị lãng quên. Trải qua suốt thời kỳ Edo (1603 – 1867), người Nhật hầu như không biết tới mùi vị của thịt bò Kobe, vì theo quan điểm Phật giáo, họ không ăn thịt của động vật hay gia súc bốn chân. Chỉ sau cải cách Minh Trị (1868), phong tục này mới được gỡ bỏ và thịt bò dần trở thành thực phẩm được ưa chuộng.

thit-bo-kobe-duoc-ua-chuong-tren-toan-the-gioi

Thịt bò Nhật được ưa chuộng trên toàn thế giới

Xem thêm: Có gì trong những miếng thịt bò Kobe

Theo nhiều tài liệu lịch sử ghi lại, ban đầu chỉ những người lính mới biết đến thịt bò Kobe. Họ ăn khẩu phần có thịt bò để có thêm sức chiến đấu. Tuy nhiên sau đó khi hồi hương, họ không còn có cơ hội được thưởng thức thịt bò Kobe nữa. Nỗi nhớ hương vị thịt bò độc đáo này mạnh tới nỗi, nhiều người lính Nhật đã phải tìm cách nấu trộm loại thịt này và sáng tạo ra món ăn Sukiyaki (một dạng lẩu với thịt bò và rau).

Khi thịt bò trở nên phổ biến, bò Kobe bắt đầu được chú ý và nuôi dưỡng tại những trang trại, tách biệt với những loại bò khác. Dần dần những con bò Kobe mang đặc điểm gen đặc trưng, dẫn tới hương vị thịt rất độc đáo, có một không hai trên thế giới.

nhung-chu-bo-kobe-duoc-nuoi-duong-nhu-nhung-ong-hoang-ba-chua

Nhứng chú bò Kobe được nuôi dưỡng như những ông hoàng, bà chúa (Nguồn Internet)

Quy trình nuôi dưỡng bò Kobe rất khắt khe. Thức ăn của chúng đều được chọn lọc như lúa non, cỏ tươi; còn đồ uống là nước được chiết xuất, lọc tinh khiết (có nơi người dân phải khoan giếng sâu tới 180m dưới lòng đất để lấy nước cho bò uống). Toàn bộ máng ăn, nước uống phải được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng thịt ngon, tinh thần đóng vai trò quan trọng. Những chú bò Kobe được uống bia, rượu sake, tắm và massage như những ông hoàng, bà chúa. Theo lý giải của nông dân Nhật Bản, thời tiết nóng ẩm mùa hè khiến thức ăn thường bị ứ lại trong cơ thể bò. Vì vậy, họ cho bò Kobe uống bia, rượu sake nhằm kích thích tiêu hóa và để chúng ăn ngon miệng hơn.

sashimi-bo-kobe-tuoi-mat-gion-ngot

Sashimi thịt bò tươi mát, giòn ngọt

Có những trang trại, người chủ trang trại còn cho bò nghe nhạc cổ điển và bỏ ra hàng giờ liền trò chuyện, vuốt ve với chúng để tinh thần của bò Kobe được thoải mái. Một trong những phương pháp chăm sóc bò Kobe nổi tiếng nhất phải kể tới việc người nông dân massage bằng chổi rơm (hoặc tay không) cho chúng. Trong quan niệm của họ, việc massage sẽ giúp bò bớt căng thẳng, đồng thời làm giảm lượng mỡ thừa. Khi đó các thớ thịt bò Kobe thành phẩm sẽ mềm và ngon hơn.

Bò Kobe còn được tắm táp sạch sẽ hàng ngày. Trong suy nghĩ truyền thống của người Nhật, việc làm này giúp cho bò được thả lỏng cơ bắp, đẹp da, từ đó ảnh hưởng tích cực tới chất lượng thịt.

salad-bo-nhat-thanh-mat-bo-duong

Salad bò Nhật thanh mát, bổ dưỡng

Sẽ không ngoa khi nói rằng, nuôi bò Kobe là cả một “nghệ thuật”. Sau khi lớn lên, những chú bò Kobe sẽ phải trải qua một quy trình kiểm định nghiêm ngặt trước khi được mổ làm thịt. Với quy trình nuôi dưỡng như “ông hoàng, bà chúa”, thịt bò Kobe được mệnh danh là loại thịt bò ngon nhất hành tinh và là ước ao của những đầu bếp danh tiếng. Trên thế giới, chúng được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau như lẩu, sashimi, bò nướng…

Nhà hàng hải sản Nhật Hatoyama
Cơ sở 1: Số 8 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0948 19 22 88
Cơ sở 2: Shop House 30 Nguyễn Chánh, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội (đối diện Kiểm toán Nhà nước)
Hotline: 0918 96 22 88
Website: www.hatoyama.vn